Hotline:

0986 829 725
0975 196 692

Hà Nội: 245/14 Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Thanh Hóa: 46A Phạm Ngũ Lão, P. Đông Sơn, Tp. Thanh Hóa

Mật ong, thành phần của mật ong, giá trị dinh dưỡng

Hướng dẫn trồng chăm sóc và bón phân cho quất cảnh trồng tại nhà

Mật ong, thành phần dinh dưỡng chi tiết.

  1. Sơ lược

Mật ong có độ ngọt hơn đường kính có các tính chất hóa học cho việc làm bánh, đồ uống, chế biến thức ăn và làm thuốc chữa bênh.

Mật ong có hương vị đặc biệt nên nhiều người thích ăn mật hơn ăn đường và các chất ngọt khác.

Phần lớn các sinh vật không sống được trong môi trường quá ngọt như mật ong, cũng như quá mặn như muối, trong mật có hoạt tính nước khá bé khoảng 0,6.

  1. Dinh dưỡng

Mật ong là hỗn hợp rất nhiều loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbonhydrat mật ong chủ yếu là fructose (tầm 38,5%) và  glucose(tầm 31%), các carbonhydrat khác trong mật ong gồm maltose, sucrose và carbonhydrat tổng hợp. Trong mật ong còn có các vitamin và khoáng với tỷ lệ khác nhau. Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin. Thành phần cụ thể được mô tả như sau:

 

Fructose: 38,2%

Fructose, còn gọi là đường fructô, đường hoa quả hay đường trái cây, là một monosaccharide ketonic đơn giản tìm thấy trong nhiều loài thực vật, nơi nó thường được liên kết với glucose để tạo thành các disaccharide sucrose. Nó là một trong ba monosacarit dùng cho ăn kiêng: cùng với glucose và galactose, fructose được hấp thu trực tiếp vào máu trong quá trình tiêu hóa.

Glucose: 31,3%

Glucose là một loại đường đơn giản (monosaccarit), và cũng là một gluxit(cacbonhydrat) tiêu biểu. Tên "glucose" đến từ ngôn ngữ Hy Lạp, chữ "glu" nghĩa là rượu nho ngọt, nước nho; còn đuôi "ose" nhằm thể hiện sự phân loại chất trong hóa học(đuôi "ose" biểu thị cho các chất cacbohydrat). Nó là đường hexose do cấu trúc phân tử mang 6 cacbon. Glucose có cấu tạo phân tử: C6H12O6 có 2 dạng là mạch vòng và mạch hở. Nhưng trong thực tế glucose chỉ tồn tại ở dạng mạch vòng, có hai loại là α-Glucose và β-Glucose. Glucose có vai trò sinh học quan trọng đối với sinh vật, và vô cùng gần gũi với đời sống con người.

Sucrose: 1,3%

Sucroza hay saccarôzơ, saccharose là một disacarit (glucose + fructose) với công thức phân tử C12H22O11. Nó còn có một tên khác là là α-D-glucopyranozyl-(1→2)-β-D-fructofuranozit (kết thúc bằng "ozit" vì nó không phải là đường khử). Nó được biết đến nhiều vì vai trò của nó trong khẩu phần dinh dưỡng của con người và vì nó được hình thành trong thực vật chứ không phải từ các sinh vật khác, ví dụ như động vật. Sucroza còn được gọi với nhiều tên như đường kính (đường có độ tinh khiết cao), đường ăn, đường cát, đường trắng, đường nâu (đường có lẫn tạp chất màu), đường mía (đường trong thân cây mía), đường phèn (đường ở dạng kết tinh), đường củ cải (đường trong củ cải đường), đường thốt nốt (đường trong cây thốt nốt) hay một cách đơn giản là đường.

Maltose: 7,1%

Kẹo mạch nha, đường mạch nha hay gọi gọn là mạch nha là tên gọi dùng để chỉ loại mật dẻo được sản xuất từ ngũ cốc hay mạch nha (lúa mạch, đại mạch, hột lúa mạch mì đã có mầm, lúa, nếp...), đây là một chất đường dẻo được làm bằng gạo nếp và các loại tinh bột, có dùng men (các enzym Termamyl, Fungamyl) trong mầm thóc để đường hoá.[1] Loại kẹo đường này có độ dẻo nhưng không dai, màu vàng sậm, vị ngọt thanh, thơm ngon mùi nếp.

Nước: 17,2%

 

Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1.5%

 

Tro: 0,2%

 

Các chất khác: 3,2%

Như chất đạm, chất khoáng vitamin

Chỉ số glycemic của mật ong là từ 31 đến 78.

 

Khối lượng riêng của mật ong là 1,36 kg/lít

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz):

Đơn vị quy đổi

μg = microgam • mg = miligam

IU = Đơn vị quốc tế (International unit)

Năng lượng

 

Cacbohydrat

82.4 g

- Đường

82.12 g

-Chất xơ thực phẩm

0.2 g

Chất béo

0 g

Chất đạm

0.3 g

Vitamin

 

         - Riboflavin (B2)

0.038 mg

         -  Niacin (B3)      

0.121 mg

         -  Pantothenic acid (B5)         (1%)

0.068 mg

         - Vitamin B6

0.024 mg

         -  Folate (B9)

2 μg

         -  Vitamin C

0.5 mg

Chất Khoáng

 

         - Canxi        (1%) 

  6 mg

         - Sắt  (3%) 

0.42 mg

         - Magiê       (1%) 

2 mg

         - Phốt pho  (1%)

4 mg

         - Kali  (1%)

52 mg

         - Natri (0%)

4 mg

         - Kẽm (2%)

0.22 mg

Nước

17.10 g

Trên đây là những kiến thức cần biết về thành phần, giá trị dinh dưỡng của mật ong.

 

Tổng hợp

Bình luận