Hotline:

0986 829 725
0975 196 692

Hà Nội: 245/14 Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Thanh Hóa: 46A Phạm Ngũ Lão, P. Đông Sơn, Tp. Thanh Hóa

Sự thật "thần dược" mật ong Manuka

Mật ong Manuka được mệnh danh là "vàng lỏng" vì có vô số tác dụng chữa lành bệnh vậy có thật vô số lời chào trên thị trường chất lượng của nó như thế nào

 

Mật ong Manuka được gọi là vàng lỏng vì một lọ 500g sẽ tiêu tốn của bạn 1.800.000 VND. Với mức giá này, chắc chắn bạn sẽ không muốn trát đầy mật ong lên bánh mỳ mỗi sáng như hiện giờ.

Tất cả mọi người, từ các nhà khoa học tới những ngôi sao màn bạc đều khẳng định loại mật ong độc nhất vô nhị của New Zealand có lợi cho sức khỏe.

Mật ong Manuka được các con ong làm tổ gần các bụi hoa Manuka dại tạo ra. Hoa Manuka mọc chủ yếu ở North Island, New Zealand và ở nam Australia, một số bụi hoa này cũng xuất hiện.

Mật ong Manuka là thực phẩm mà nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới – như ngôi sao quần vợt Novak Djokovic và siêu mẫu Kourtney Kardashian - ưa thích. Yếu tố quan trọng hơn là người Trung Quốc có nhu cầu cao đối với mật ong Manuka.

Không tin tưởng chất lượng mật ong trong nước, tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc sẵn sàng trả khoản tiền lớn để mua mật ong từ nước ngoài. Tuần này, Comvita, một trong những công ty sản xuất mật ong Manuka hàng đầu thế giới, công bố khoản lãi 13,5 triệu USD trong 15 tháng qua. Người tiêu dùng Trung Quốc đóng góp hơn một nửa doanh thu của Comvita.

 

nguồn internet

Bất kể sự thật rằng mật ong Manuka có phải "thần dược" hay không, vì tới giờ các bác sĩ vẫn bị chia rẽ về vấn đề này, thì có một điều chắc chắn là ở đâu có manuka, ở đó có tiền.

Những người bán hàng thiếu liêm sỉ thường đóng gói mật ong đã qua xử lý thông thường thành mật ong Manuka thô, chưa lọc và tính giá gấp 50 lần cho món hàng dỏm của họ.

Báo Express cho biết, hiện các cửa hiệu chuẩn ở Anh đang cảnh giác với loại mật ong giả này sau khi tạp chí The Grocer công bố kết quả một nghiên cứu.

Theo đó, mỗi năm, có khoảng 10.000 tấn mật ong Manuka được bán khắp thế giới, song trên thực tế, New Zealand giới hạn lượng mật ong Manuka được sản xuất ra 1.700 tấn/năm.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc 80% số "thần dược" mật ong Manuka được bày bán ở các cửa hàng cũng như trên internet là đồ giả.

Hiện, có rất nhiều thương hiệu mật ong có thể in chỉ số mật ong Manuka độc nhất vô nhị (UMF) trên nhãn.

Về lý thuyết, số UMF càng cao thì khả năng diệt khuẩn của mật ong càng cao và có nghĩa là mật ong đó tốt hơn. Vì thế, chỉ số UMF càng cao thì số tiền bạn phải trả cũng tương ứng.

Ví dụ, một lọ mật ong Manuka 250g có chỉ số UMF là 12, được một chuỗi cửa hàng thực phẩm sức khỏe quốc gia của Anh bán với giá 14,99 bảng. Lọ có kích cỡ tương đương nhưng chỉ số UMF 24 sẽ có giá 28,99 bảng.

Song, có một điều bạn nên biết là hệ thống dán nhãn ở New Zealand không được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế bất cứ người sản xuất mật ong nào cũng có thể thoải mái dán nhãn chỉ số UMF mà họ thích.

Mật ong Manuka đã được người Maori dùng làm thuốc trị cảm lạnh, đau dạ dày và giảm đau suốt nhiều thế kỷ. Nó có tiếng là thần dược khi được kê để trị đủ thứ bệnh.

Theo các nhà khoa học, mật ong thường có tác nhân diệt vi khuẩn nhưng mật ong Manuka có tính diệt khuẩn mạnh hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Wales cho biết, khi làm thí nghiệm, họ phát hiện thấy mật ong Manuka có thể diệt hai siêu vi trùng ở bệnh viện và khi chà mật ong Manuka lên vết thương ở ngựa, nó rất hữu hiệu.

Hiện nay, mật ong Manuka đang được bày bán ở khắp các cửa hàng cũng như trên mạng. Dạo một vòng trên internet, có rất nhiều mức giá được đặt ra, từ cao tới thấp.

Ví dụ, một lọ mật ong 500g với chỉ số UMF 30 được rao với chỉ 390.000 đồng, trong khi nơi khác rao giá 1.300.000 đồng.

 

Tổng hợp

Bình luận